Vạn lý trường thành - những câu chuyện tình yêu

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Vạn lý trường thành - những câu chuyện tình yêuNhững đôi tình nhân đến thành Vạn Lý thường mua 1 cặp đôi khóa, khóa lại với nhau trên chiếc xích dài bên trường thành rồi ném chìa khóa xuống vực thẳm để mãi mãi thiên trường địa cửu bên nhau.

Ghé thăm thành Vạn Lý vào dịp cuối năm, khi cái lạnh và băng tuyết trắng xóa đã bao trùm lên khắp vùng đồi núi phía Bắc đất Trung Hoa rộng lớn. Từ Bắc Kinh, tuyến đường dài gần 80km để đến với điểm du lịch dưới chân thành Vạn Lý, nơi được chính phủ Trung Quốc mở thành địa điểm tham quan. Tuyến đường này được mở để phục vụ cho du lịch với số lượng xe qua lại không ngơi nghỉ.
 
van-ly-truong-thanh--1.jpg

van-ly-truong-thanh--2.jpg

van-ly-truong-thanh--3.jpg

Từ chân thành Vạn Lý, người ta bắt đầu đi bộ để lên được với điểm thành đầu tiên. Từ điểm cao này, có thể nhìn thấy được toàn cảnh thành như thân 1 con rồng khổng lồ chạy dài, ngoắt mình vươn người qua đồi núi, tạo thành một bức tường ngăn cách hai bên thành, nơi mà vực sâu thăm thẳm và những cánh rừng trùng điệp bao bọc xung quanh.

van-ly-truong-thanh--4.jpg

van-ly-truong-thanh--5.jpg

van-ly-truong-thanh--6.jpg

van-ly-truong-thanh--7.jpg


Vạn Lý Trường Thành có 3 phần cơ bản với độ dài mỗi phần khoảng 5.000 km (xấp xỉ 10.000 lý theo đơn vị đo của người Trung Quốc), chính vì vậy nó mới được gọi “thành dài vạn lý”. Phần đầu của công trình được Tần Thủy Hoàng xây dựng, bằng sức lực của 500 nghìn nhân công trong khi dân số toàn Trung Quốc lúc bấy giờ khoảng 20 triệu người.

Trong thời chiến, Vạn Lý Trường Thành phát huy tác dụng lớn, có thể ngăn chặn người và ngựa của đối phương tràn sang nên đóng một vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với Trung Quốc trước kia. Công trình này được xây dựng trong khoảng 2000 năm từ thế kỷ 7 trước CN đến khoảng thế kỷ 17. Các tháp canh được xây dựng trên từng đoạn của vạn lý trường thành. Các tháp canh được bố trí sao cho nó nằm trong khu vực quan sát của 2 tháp canh bên cạnh.
 
Sau nhiều thế kỉ, trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá và thời tiết khắc nghiệt, rất nhiều đoạn của thành đã hư hỏng nặng và không còn liền mạch thành một giải như trước. Đoạn thành được dùng làm điểm tham quan du lịch đang được sử dụng còn khá lành lặn vì gần với thủ đô Bắc Kinh.

van-ly-truong-thanh--8.jpg


van-ly-truong-thanh--9.jpg

van-ly-truong-thanh--10.jpg
 
Vạn lý trường thành sừng sững trong suốt 25 thế kỉ qua chứng kiến biết bao câu chuyện lịch sử đổi thay của mảnh đất Trung Hoa. Câu chuyện về nước mắt, mồ hôi và máu của hàng triệu con người đã ngã xuống vì đất nước. Là câu chuyện để lấy được nụ cười của nàng Bao Tự kiều diễm mà U Vương mất thành, mất mạng và mất cả người đẹp.
 
van-ly-truong-thanh--11.jpg

van-ly-truong-thanh--12.jpg

Giới trẻ Bắc Kinh ngày nay cũng chọn Trường thành làm điểm tham quan, tổ chức đám cưới, nơi chụp ảnh... Tại trường thành có một dịch vụ đặc biệt dành cho các đôi uyên ương. Những đôi tình nhân đến thành Vạn Lý thường mua 1 cặp đôi khóa, khóa lại với nhau trên chiếc xích dài bên trường thành rồi ném chìa khóa xuống vực thẳm để mãi mãi thiên trường địa cửu bên nhau. Các dịch vụ chụp ảnh và quà lưu niệm cũng được bày bán nhiều tại chân thành.

 van-ly-truong-thanh--13.jpg

Mùa đông, trong cái không khí giá lạnh âm độ, thành Vạn Lý được màn tuyết trắng bao phủ một vùng đất hoang sơ, tĩnh mịch. Khi hoàng hôn bao trùm toàn vùng thung lũng, ánh sáng tắt dần trên những điếm canh, cũng là lúc người khách cuối cùng ra về. Để Vạn Lý trường thành lại được đắm mình trong đêm tĩnh mịch, lắng nghe tiếng dòng thời gian trôi qua.

"Bất đáo trường thành phi hảo hán" - có phải vì câu nói này mà bất kì du khách nào khi đến Bắc Kinh cũng cố đặt chân lên thành hay vì cảm giác đứng giữa đất trời rộng lớn để được nhìn thấy toàn cảnh mảnh đất hùng vĩ này. Những câu chuyện, những mảnh đời, những kí ức, lịch sử, chiến tranh, quá khứ đau thương, niềm vui đều hiện hữu trên thành Vạn Lý.

Theo Afamily

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác