Những phong tục cần lưu tâm khi đến Nhật Bản

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Những phong tục cần lưu tâm khi đến Nhật BảnKhông chỉ là một cường quốc kinh tế, Nhật Bản còn là một trong những địa điểm tuyệt vời để đi du lịch và luôn rộng cửa “chào đón” du khách. Người Nhật khá khoan dung với những sai lầm về văn hóa, cử chỉ của du khách khi đến đây. Tuy nhiên, “nhập gia tùy tục” nếu muốn khám phá con người và đất nước tươi đẹp này thì du khách cũng cần có những kiến thức cơ bản để tránh gây ra những hành vi xấu hổ, phản cảm cho "chủ nhà"

Đi giày khi vào nhà

 luu-y-du-lich-nhat-ban-2015-01.jpg
 
Ở Nhật Bản, trước khi vào nhà của một ai đó hoặc vào một nơi linh thiêng thì phải cởi giầy. Một số nơi còn để sẵn luôn dép trong nhà ở bên cạnh để du khách nhìn thấy và đổi dép. Bên cạnh đó, không được đi ra ngoài trời bằng đôi chân trần rồi chạy vào nhà vì người Nhật cho rằng như thế là mang bụi bẩn và ô nhiễm vào nhà của họ.
 

Phàn nàn về diệc tích phòng khách sạn

 
Không gian rộng lớn luôn là một thứ “xa xỉ” ở Nhật Bản. Thế nên các phòng khách sạn ở đây thường nhỏ hơn nhiều so với ở các nước khác. Nhiều du khách đến đây luôn phàn nàn về việc phòng  mình ở quá bé. Tuy nhiên, không phải chỉ có căn phòng đó mà hầu hết tất cả ở Nhật Bản đều như vậy.
 

Nói to


Người Nhật thường nói chuyện khá nhỏ nhẹ và không thích những tiếng ồn ào. Họ cho rằng những người gây tiếng ồn đã “xâm phạm” vào không gian yên tĩnh của họ. Vì thế nên du khách hãy cẩn trọng khi ở trong một nhà hàng hoặc trên phương tiện công cộng. Ở trên xe bus hoặc tàu điện ngầm với lộ trình dài, người Nhật thường ngủ và không muốn bị quấy rầy bởi những âm thanh từ các cuộc trò chuyện.
 

Tiền Tip

 luu-y-du-lich-nhat-ban-2015-02.jpg
 
Người Nhật không có văn hóa “bo” tiền khi được phục vụ. Vì thế đừng làm điều đó ở Nhật, điều đó sẽ khiến họ khó chịu.
 

Chỉ tay bằng ngón trỏ

 luu-y-du-lich-nhat-ban-2015-03.jpg
 
Sử dụng ngón trỏ để chỉ một điểm hay một người nào đó được cho là bất lịch sự ở đất nước mặt trời mọc. Điều này sẽ khiến cảm thấy người Nhật khó chịu, thậm chí là bị đe dọa. Vì thế, khi bắt buộc phải chỉ điểm có thể dùng cả bàn tay hoặc ngón cái.
 

Chụp ảnh

 
Nếu có bảng “no photo” ở một nơi nào đó thì du khách hãy tôn trọng điều này và cố gắng thoát khỏi “cám dỗ” để thử chụp 1 hoặc 2 kiểu ảnh. Ngoài ra, lưu ý rằng người Nhật rất cảnh giác khi thấy người chụp ảnh ở những nơi công cộng. Thế nên, nếu muốn chụp ảnh ai đó thì cần phải xin phép họ.
 

Cắm đũa thẳng trong bát cơm

 luu-y-du-lich-nhat-ban-2015-04.jpg
 
Dù là bát của mình nhưng du khách cũng đừng cắm đũa thẳng trong bát cơm. Với người Nhật, điều này tượng trưng cho cái chết và không may mắn. Khi không sử dụng thì hãy đặt đũa xuống bát hoặc bàn.
 
Đi du lịch là để tìm hiểu về nền văn hoá của nơi đến, nhưng du khách cũng đừng quên rằng mình sẽ được đáp trả bằng chính việc thể hiện bản sắc văn hoá và hiểu biết của mỗi cá nhân
 
 
 

Miin  (songmoi.vn)

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch