Nghìn cánh cổng thiêng dẫn vào đền thờ Nhật Bản

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Nghìn cánh cổng thiêng dẫn vào đền thờ Nhật Bản Đền Fushimi Inari là một trong những đền thờ Shinto (thần đạo) quan trọng nhất ở phía Nam Kyoto, cố đô của đất nước Nhật Bản.

 Trong số hàng nghìn đền thờ rải rác trên khắp xứ sở hoa anh đào, thờ Inari, nữ thần lúa gạo của đạo Shinto đâu là ngôi đền nổi tiếng nhất, có lịch sử lâu đời, từ khi kinh đô được rời về Kyoto năm 794.

cong-den-tho-nhat-ban-02.jpg

Theo truyền thuyết, con cáo là con vật truyền tin của nữ thần Inari, vì vậy, xung quanh khu vực đền, có rất nhiều bức tượng cáo được tạc tỉ mỉ, nhiều hình dáng, kích cỡ.

cong-den-tho-nhat-ban-03.jpg

Đền Fushimi Inari nổi tiếng nhất với những cánh cổng torji truyền thống sơn đỏ, với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc. Những chiếc cổng này còn được gọi là “điểu cư” (nơi chim đậu), được xếp thành hàng dài từ sau ngôi đền chính, tạo thành một con đường tuyệt đẹp dẫn vào khu rừng và ngọn núi thiêng Inari, cao 233 mét.

cong-den-tho-nhat-ban-04.jpg

cong-den-tho-nhat-ban-05.jpg

Cổng Torji trong tín ngưỡng Nhật đóng vai trò đánh dấu thánh địa linh thiêng. Tuy nhiên, hầu như mỗi ngôi đền Thần đạo chỉ có một cánh cửa Torji, chỉ riêng Fushimi Inari có tới hàng nghìn cánh cổng như vậy. Mỗi chiếc cổng nhỏ có giá tới hàng trăm nghìn yen trong khi chiếc cổng lớn có thể tới hàng triệu yen.

cong-den-tho-nhat-ban-06.jpg

Những cánh cổng Torji này là điểm nổi bật nhất của Fushimi Inari, xuất hiện trong rất nhiều bức ảnh và đặc biệt còn là phim trường cho một cảnh quay trong Memoirs of a geisha (Hồi ức một geisha), bộ phim nổi tiếng về văn hóa Nhật với sự tham gia của Chương Tử Di, Củng Lợi và Dương Tử Quỳnh.

cong-den-tho-nhat-ban-07.jpg

cong-den-tho-nhat-ban-08.jpg

Không chỉ con đường làm từ cổng Torji mới nổi tiếng mà tòa điện chính cũng là một công trình đẹp đáng thăm quan.

cong-den-tho-nhat-ban-09.jpg

Để đi từ cổng Torji lên đỉnh núi mất khoảng 2 – 3 giờ và dọc đường còn có khá nhiều ngôi đền nhỏ khác với nhiều cánh cổng Torji rải rác. Cũng trên lộ trình này, du khách có thể nghỉ chân tại các nhà hàng có các món ăn địa phương độc đáo như sushi Unari, mỳ Udon Kitsune, được goi là món ăn ưa thích của loài cáo, linh vật của nữ thần Inari.

cong-den-tho-nhat-ban-10.jpg

cong-den-tho-nhat-ban-11.jpg

Từ đỉnh núi Inari, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cố đô Kyoto cổ kính phía bên dưới.


Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác