Lộ trình theo chân bậc thày thơ Haiku Nhật Bản

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Lộ trình theo chân bậc thày thơ Haiku Nhật Bản Cảnh đồng quê Nhật Bản hiện ra tuyệt đẹp, từng truyền cảm hứng cho một tập thơ của Matsuo Basho.


Matsuo Basho, sinh năm 1644 là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Năm 1689, bậc thày thơ Haiku này đã từ bỏ cuộc sống đô thành để vượt 2.400 km đường tới các tỉnh Đông Bắc Nhật Bản, trên hòn đảo Honshu tìm cảm hứng thơ ca.

Chính chuyến đi ngắm cảnh tới các vùng đất tuyệt đẹp của Nhật Bản này đã truyền cảm hứng cho kiệt tác thơ Haiku của ông mang tên Onku no Hosomichi (Tạm dịch: Con đường hẹp tới tận cùng phía Bắc).

lo-trinh-Haiku -02.jpg

Sau khi rời ngôi nhà của mình ở Edo (tên xưa kia của Tokyo), ông đã đi bộ tới miền Bắc, tới tỉnh Tohuku, sau đó vòng xuống vùng Tây Nam, đi dọc các bờ biển Nhật Bản, tới trung tâm thành phố Okagi.

Ba thế kỷ sau chuyến du hành đầy ngẫu hứng của ông, ngày nay, các đoàn người vẫn tiếp tục du lịch theo chặng đường mà Basho từng lựa chọn.

lo-trinh-Haiku -03.jpg

Trên chuyến đi của mình, Basho đã đi qua rất nhiều cánh đồng lúa, nổi bật là những thửa ruộng tuyệt đẹp ở thị trấn Kurobane, cách Tokyo 124 km về phía Đông Bắc. Trong tác phẩm thơ của mình, Basho cũng viết về nơi này, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên khó cưỡng của vùng đồng quê Nhật Bản.

lo-trinh-Haiku -04.jpg

Bên bờ sông Mogami ở tỉnh Yamagata phía Tây Bắc, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng bức tượng Basho và học sinh của ông là Kawai Sora. Hai bức tượng này được dựng lên để tưởng niệm thời gian hai người tới bờ sông Mogami trong chuyến đi kéo dài 5 tháng của họ.

lo-trinh-Haiku -05.jpg

Chặng đường khó khăn nhất theo dấu Basho là dọc bờ biển Nhật Bản, với những đồi thông, vách đá và nước chảy xiết. Phải chống chọi với cái nóng và những cơn mưa, ông đã mất tới 9 ngày tại đây và cũng đã ghi lại trong tác phẩm của mình.

lo-trinh-Haiku -06.jpg

Trên sông Mogami ngày nay, người ta vẫn thấy những ngư dân mang theo một chiếc roi dài bằng tre, dụng cụ tương tự được sử dụng từ thời Basho. Sau chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cửa sông Mogami lúc hoàng hôn, Basho đã hết lời ca ngợi vẻ đẹp mát lành của nơi này trong những khúc thơ của mình.


Kawaii (Xzone/Tri Thức Thời Đại)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác