Lệ Giang _ Venice của phương Đông

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Lệ Giang _ Venice của phương ĐôngNếu bạn đã từng xem và ấn tượng với bộ phim truyền hình Trung Quốc Ánh sáng tình yêu, chắc hẳn bạn cũng ao ước một lần được đặt chân đến Lệ Giang – vùng đất thâm trầm cổ kính, có nhiều nét văn hoá và kiến trúc đặc sắc.


Lệ Giang là thành phố cổ nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sát với Tây Tạng. Lệ Giang ẩn mình dưới chân núi Ngọc Long cao 5.596m, quanh năm tuyết phủ. Thời tiết nơi đây luôn mát dịu ngay cả những ngày hè oi bức. Đô thị cổ Lệ Giang là Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1997. Giờ đây, thành phố cổ này ngày càng thu hút nhiều khách du lịch bởi nét kiến trúc cổ kính, văn hóa đặc sắc và phong cảnh thiên nhiên trữ tình.


Đô thị cổ Lệ Giang rộng khoảng 3,8km2, được xây dựng vào cuối thời Tống, đầu thời Nguyên, là một trong những trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục thời bấy giờ. Điều đặc biệt là dù đã 800 tuổi nhưng khu phố cổ Lệ Giang vẫn giữ nguyên nét kiến trúc đô thị Trung Hoa phong kiến.

Lệ Giang nổi tiếng với Đại Nghiên Thành, trông giống như cái nghiên mực khổng lồ, nơi có các con kênh uốn lượn quanh co khắp các ngõ ngách của cổ thành. Kiến trúc nhà cửa ở đây có sự pha trộn giữa kiến trúc của các dân tộc Hán, Bạch, Tạng kết hợp với nét truyền thống của dân tộc Nạp Tây bản địa.

Nhờ hệ thống đường thủy và những con kênh đào nên Lệ Giang xinh đẹp còn được ví là “Venice của phương Đông”. Có hơn 350 chiếc cầu lớn nhỏ bắc qua sông Ngọc Hà, tạo cho Lệ Giang một không gian tĩnh lặng và trong lành. Bạn hãy nhớ đến thăm những cây cầu đá được nhắc đến nhiều nhất như cầu Đại Thạch, Nam Môn, Mã Yên, Nhân Thọ… được xây vào thời nhà Minh, Thanh.

Gần Lệ Giang là Ngọc Long tuyết sơn cao 5.596m so với mực nước biển, quanh năm tuyết trắng che phủ với nhiều phong cảnh hùng vĩ. Đặc biệt, đến núi Ngọc Long, bạn không thể bỏ qua buổi biểu diễn “Ấn tượng Lệ Giang” được dàn dựng bởi đạo diễn tài hoa Trương Nghệ Mưu và sự tham gia của 500 diễn viên không chuyên. Đây là buổi trình diễn vô cùng hoành tráng với lời ca hào sảng và các điệu nhảy truyền thống mạnh mẽ, giới thiệu những nét văn hóa và cuộc sống của người dân tộc Nạp Tây.

Đêm xuống, khi những con đường dẫn đến quảng trường Bốn Phương đều im lìm, khi những khu phố cổ đậm màu xưa cũ chìm dưới ánh sáng của hàng nghìn chiếc đèn lồng đỏ, khi những giai điệu huyền hoặc của tiếng sáo, tiếng đàn của dân tộc Nạp Tây còn văng vẳng đâu đây, chợt thấy ở Lệ Giang không còn chỗ cho sự lo toan, bận rộn của cuộc sống thường ngày.

Theo PNO

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác