Gà nướng kiểu Nhật

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Gà nướng kiểu Nhật Món này có mặt ở hầu hết các hộp cơm bento của giới công chức văn phòng hay học sinh Nhật Bản.

Gà nướng Teriyaki là một trong những món ăn trưa thông dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Món này có mặt ở hầu hết các hộp cơm bento của giới công chức văn phòng hay học sinh.

Teri chỉ phần da giòn, nâu bóng mà sốt Teriyaki mang đến cho thịt gà, yaki nghĩa là nướng trên lửa. Món gà nướng Teriyaki có thể thực hiện với các lọai thịt đùi, ức, cánh, lườn… của gà, nhưng muốn đạt được hương vị đậm đà nhất thì phải nướng bằng thịt đùi gà rút xương. Khi nướng, nên giữ lại da gà để “bảo vệ” cho phần thịt không bị khô, đồng thời sau khi nướng, da sẽ giòn và ánh lên màu vàng nâu rất đẹp.

Sốt Teriyaki chính gốc được làm từ phân lượng bằng nhau của những nguyên liệu đơn giản sau: nước tương, sake, đường và mirin (rượu gạo, ít cồn hơn sake). Nếu sử dụng gia vị khác, vị Teriyaki sẽ thay đổi, không còn giống như truyền thống. Thịt gà phải được ướp trước khi nướng

Công thức thực hiện món này như sau:


Nước ướp gà:

- 1/2 tách nước

- 2 muỗng canh nước tương

- 2 muỗng canh đường nâu

- 2 muỗng canh mirin

- 4-6 đùi gà rút xương, giữ lại da

Sốt teriyaki:

- 2 muỗng canh mật ong

- 2 muỗng canh nước tương đen

- 2 muỗng canh mirin

- 2 muỗng canh sake

Pha nước ướp gà gồm: nước tương, đường nâu và mirin trong một túi nhựa có khóa gài (ziploc), cho đùi gà vào, ép cho không khí ra bớt, sau đó xóc nhẹ túi để gia vị bao đều đùi gà. Cách ướp thịt trong túi nhựa này giúp bạn dễ dàng xóc thịt cho thấm gia vị và giúp đẩy nhanh quá trình thẩm thấu của gia vị. Cho túi thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng.

Trộn mật ong, nước tương, mirin và sake trong một chảo nhỏ ; khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ, khi thấy sốt hơi đặc và có màu hơi bóng là được. Sốt tự làm sẽ không đặc như loại sốt Teriyaki bán sẵn trong siêu thị nhưng hương vị đậm đà hơn.

Sau khi lò nướng đỏ lửa, nướng mặt da gà xuống lửa trước, khi vàng thì lật lại cho phần da lên trên, dùng cọ quét đều phần sốt Teriyaki vừa làm ở trên lên gà, tiếp tục nướng cho gà vàng giòn. Quét thêm một lớp sốt Teriyaki nữa là được.


Nếu không có lò than nướng, bạn cũng có thể làm món này bằng phương pháp chiên.

Theo vzone

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác