Du lịch Kolkata (phần 2)

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Du lịch Kolkata (phần 2)Khoảng cách bên trong thành phố nhìn chung cũng là rất lớn nên không thể đi lại mà ko có sự trợ giúp của các phương tiện giao thông, mặc dù khá nhiều cảnh đẹp nằm ở khu trung tâm và trong những phạm vi có thể đi bộ được.

Phương tiện công cộng

Xe buýt rất hỗn loạn và đông đúc. Một lựa chọn tốt hơn là xe điện nhỏ và chậm, đi vòng quanh thành phố bao gồm các điểm dừng như Park Circus, Ga xe lửa Sealdah và Howrah. Hệ thống xe điện ngầm dưới đất cũng góp phần giảm bớt nạn tắc đường. Một đường ray chạy theo chiều dài của thành phố, từ ga xe lửa Dum Dum (phía bắc) đến Tollygunge (phía nam) với những điểm dừng bao gồm Kalighat, Phố Park, Esplanade và Maidan. Chúng hoạt động tốt mặc dù cũng khá đông (nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều). Có ghế ngồi riêng cho nam và nữ.

Vẫn còn một vài xe xích lô kéo tay chủ yếu trong các khu chợ và một số ở đường Sudder, mặc dù ở đó xe xích lô đã hoàn toàn bị cấm. Xích lô đạp còn một số ở các khu vực ngoài trung tâm thành phố. Xích lô máy có ở các khu vực trong thành phố (không phải ở trung tâm) và rẻ hơn taxi.

Taxi

Taxi hoạt động suốt 24 giờ, tài xế ở Kolkata là những tài xế dễ chịu nhất ở Ấn Độ và thường đặt đồng hồ cây số (nếu không có, hãy yêu cầu họ).

Thuê xe


Việc thuê một chiếc xe có kèm theo cả tài xế là việc rất đơn giản với các khách sạn và công ty du lịch; việc thử tự lái xe thật là quá điên rồ trừ khi bạn có những trải nghiệm rất sâu sắc với nơi này, vì giao thông ở Kolkata nói riêng và Ấn Độ nói chung hỗn độn và phức tạp hơn nhiều ở các nước châu Âu, các tài xế thường chẳng mấy khi tuân thủ luật giao thông.

Xem gì/ đi những đâu?

Ngắm cảnh

Nhiều nơi trong số những điểm mốc du lịch thú vị nhất ở Kolkata nằm ở ngay trung tâm và dễ dàng đi bộ đến (nếu thời tiết tốt) hoặc đi bằng taxi. Có một loạt các di sản lớn nằm dọc theo những con phố đông đúc gợi lại quá khứ huy hoàng của thành phố, bao gồm các viện bảo tàng, nhà thờ, đền thờ và những tàn tích còn sót lại của thời kì Anh cai trị đất nước này. Tuy nhiên, ở thành phố không phải chỉ có những thắng cảnh của thời kì này- Kolkata còn được biết đến như một mái nhà quốc tế với đủ mọi quốc tịch, Marwaris, Parsis, người Ấn Anglo, Jews, Armenians và Trung Quốc.

Khu BBD Bagh nằm ở phía bắc của trung tâm thành phố, có các toà nhà bao quanh cực kì đẹp và ấn tượng của người Anh Ấn, bao gồm toà nhà Writers và Raj Bhavan. Ở phía đông nam là các lá phổi của thành phố, khu Maidan xanh rộng lớn bao gồm khu vườn Eden và pháo đài William.

Đi thẳng về phía nam xa thêm một chút là đài tưởng niệm Victoria, một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố. Nghĩa trang phố Park là một nơi rất yên tĩnh và thiêng liêng với những ngôi mộ, trong đó có rất nhiều cái đã được tu bổ lại. Xung quanh đường Sudder, bảo tàng Ấn Độ là bảo tàng lớn nhất (và là một trong những bảo tàng đẹp nhất) của đất nước, có rất nhiều hiện vật thuộc các lĩnh vực từ khảo cổ đến nghệ thuật.

Cuộc sống về đêm ở thành phố cực kì thú vị dọc theo những con đường tấp nập ở các khu vực như phố Park - một nơi tuyệt vời cho những cuộc dạo chơi và ngắm cảnh.

Ngoài ra, ở Kolkata còn rất nhiều nơi tuyệt vời cho các bạn tự đến thăm và tìm hiểu thêm, như đền Dakshineshwar, nhà thờ thánh Paul, khu vườn thực vật học, cung điện Cẩm thạch, đền Kali, …

Mua sắm/ giá cả

Chợ Mới ở đường Lindsay có rất nhiều cửa hàng bán quần áo, trang sức, vật dụng trong nhà, và nhiều đồ vật khác. Mua bán ở đây có thể trả giá được. Đây còn là một nơi tuyệt vời để mua vải sợi và có nhiều thợ may khéo tay có thể làm theo yêu cầu của bạn.

Trung tâm mua sắm Dakshinapan, đường Gariaha có nhiều cửa hàng của nhà nước, bán nhiều món đồ cũng với giá cả có thể mặc cả được, trong khi Swabhumi, gần Hyatt Regency, vừa là trung tâm văn hoá vừa là trung tâm văn hoá vừa là một trung tâm mua sắm lớn bán quần áo và đồ trang sức.

Cửa hàng công nghiệp trung tâm Cottage ở số 7 đường Jawaharlal Nehru, là một nơi rất tốt để mua các đồ thủ công từ khắp nơi trong Ấn Độ với giá cả phải chăng.

Còn rất nhiều các cửa hàng bán đồ lưu niệm, vải sợi, lụa, đồ trang sức… cho bạn có cơ hội lựa chọn những món đồ ưng ý nhất với giá cả hợp lý.

Các cửa hàng lớn thường mở của từ 10 giờ đến 18 giờ. Một số cửa hàng chỉ mở cửa nửa ngày thứ bảy. Phần lớn các cửa hàng đóng cửa vào ngày chủ nhật, đặc biệt xung quanh phố Park.

Theo Lonely Planet

 

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác