Chiang Mai, triệu triệu nương lúa xa rồi

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Chiang Mai, triệu triệu nương lúa xa rồi
Đến Chiang Mai (Thái Lan), du khách sẽ quen với tên Lanna, tên của Chiang Mai xưa, tiếng Thái nghĩa là triệu triệu cánh đồng lúa, cái tên nói lên sự trù mật của vùng đất này.

Chiang Mai là một tỉnh lớn ở miền Bắc Thái Lan, được cho là đã 700 năm tuổi, tính từ thời điểm nhà vua Mengrai khám phá nơi này năm 1296. Trong mắt người Thái, chưa đến Chiang Mai coi như chưa đến Thái Lan. Câu hỏi họ thường đặt ra cho du khách nước ngoài là: “Đã đến Chiang Mai chưa?”. Nếu trả lời đến rồi thì họ hỏi câu thứ hai: “Có lên Doi Suthep chưa?”. Chưa viếng chùa Doi Suthep cũng coi như chưa biết về Lanna.

Một vòng chùa cổ


Doi Suthep là một ngôi chùa trên đỉnh núi được dẫn bởi 309 bậc thang. Theo huyền thoại, một nhà sư tìm được thánh tích (xương) của Đức Phật và đức vua Keu Naone của vương quốc Lanna xưa cho phép xây dựng một chedi (tháp chùa) để cất xương thánh này. Sau nhiều tháng ròng xây dựng, đến đúng ngày lành chiếc chedi bỗng nứt ra làm đôi, tan tành như trêu ngươi nỗ lực của bao người. Nhà vua phải thay đổi kế hoạch. Xương Đức Phật được đặt lên lưng một chú voi trắng và để voi tự đi bất kỳ đâu ngài muốn.

Ngài voi trắng này đi mãi, đi mãi và tại đỉnh ngọn núi Suthep, ngài rống lên ba tiếng, quay tròn ba lần, quỵ xuống rồi chết. Từ nơi này, vào thế kỷ 14 một ngôi chùa được cất lên lưu giữ xương của Đức Phật. Ngọn Doi Suthep cao 1.676m. Vì sự nổi tiếng linh thiêng của nó, đây là một ngôi chùa hiếm hoi có bán vé cho khách nước ngoài với giá chỉ 30 baht (gần 1 USD).

Ngày nay, để đến Doi Suthep, tiết kiệm và tốt nhất là dùng loại xe buýt đỏ, gọi là Song Thaew, có thể chứa đến khoảng 14 người. Đi càng đông số tiền phải trả mỗi người càng ít. Xe đi ngang Trường đại học Chiang Mai và vườn thú Chiang Mai. Trên đường về, bác tài có thể chở bạn đi một vòng Đại học Chiang Mai ngắm các nam nữ sinh viên trong đồng phục hiện đại, thời trang và quan sát khuôn viên ngôi trường có tên trong danh sách 500 trường đại học uy tín của thế giới này.

Theo phong tục của người Thái, vào chùa trước tiên phải vào trong lễ Phật. Sau đó, bạn có thể đến bái sư để được sư ông vảy nước và đeo vòng tay bình an. Con trai đeo tay phải, con gái đeo tay trái. Nhà sư khấn nguyện bằng tiếng Pali, nội dung là cầu cho người đeo vòng tay được bình an, may mắn, hạnh phúc.

Nhiều chùa lớn khác đều có bàn cầu phúc như vậy.

Tuy ở Chiang Mai có hơn 300 ngôi chùa nhưng không ngôi chùa nào giống chùa nào. Vẻ đẹp, sự tích đặc biệt của mỗi chùa khiến nó khác biệt mà du khách không nên bỏ qua. Wat Jet Yod giải thích rất tỉ mỉ về hình dáng của Đức Phật biểu hiện cho từng ngày của tuần từ thứ hai đến chủ nhật.

Đây là một ngôi chùa cổ với những chedi cổ có nhiều họa tiết công phu, được xây dựng năm 1477. Quanh chùa có nhiều cây cổ thụ đã được các nhà sư ban phước, được cho là có linh hồn. Cây đeo trên mình những dải băng vàng, trắng hoặc xanh.

Wat Chedi Luang (Chedi Lớn) nổi tiếng vì giữa khuôn viên sừng sững một chedi cổ rất lớn. Do nằm rất gần với khu chợ Chủ Nhật nên chùa này có rất nhiều khách thăm viếng. Đây cũng là trung tâm giáo dục Phật giáo. Wat Lok Moli nằm trên đường vào thành cổ có một cây cột được khắc họa 12 con giáp sau lưng Đức Phật. Du khách Việt sẽ tìm thấy sự gần gũi ở chùa này.

Chùa Bạc nằm cạnh chợ Thứ Bảy, một địa chỉ chuyên bán bạc của địa phương. Các thương nhân và người dân địa phương đã đồng lòng đóng góp để xây dựng một ngôi chùa hoàn toàn bằng bạc của vùng. Du khách có thể tham gia bằng cách mua một lá bồ đề 99 baht (khoảng 3 USD), viết lên lời nguyện cầu của mình gửi đến Đức Phật rồi treo lên cây bồ đề. Những nhà sư biết nghề chạm bạc của chùa trực tiếp thực hiện việc tạo hình và chạm trổ.

Hiện phần lớn kết cấu và phù điêu đã được dát bạc, trừ hai tượng phù điêu trước cổng chính. Trong vài năm tới có dịp viếng nơi này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc biệt của ngôi chùa Bạc này.

Để kết nối du khách với Phật giáo, quốc giáo của Thái Lan, nhiều chùa lớn như Chedi Luang hay Wat Sun Dok (chùa Vườn Hoa) có phòng chat, bạn có thể đến trò chuyện về Phật giáo với các nhà sư.

Lanna ngày nay


Các dân tộc Shan, Karen, Lahu, Mong, Cà Riềng… là những cư dân lâu đời ở Lanna. Ngày nay, ở Thái, họ được gọi là hilltribe (người miền núi). Họ đang nỗ lực phổ biến kiến thức bản địa, văn hóa đặc sắc của mình cho đại đa số người Thái để cổ vũ truyền thống riêng của dân tộc mình.

Lanna xưa nằm trong lòng Chiang Mai hiện nay. Lanna được bao bọc bởi một hào nước rộng và tiếp theo là một bức tường gạch dày với năm cổng thành. Trong thành phố có rất nhiều chùa, như Wat Chedi Luang vừa kể. Hào nước và tường bao bọc là để bảo vệ Lanna khỏi sự đe dọa của người hàng xóm Myanmar.

Lanna thuộc về Siam (Thái Lan) từ năm 1774 sau khi nhà vua Taksin chiến thắng người Myanmar. Lanna, Chiang Mai ngày nay là thành phố phát triển về văn hóa, thương mại, và kinh tế, chỉ đứng sau Bangkok.

Triệu triệu nương lúa nay nhường chỗ cho khách sạn, trung tâm mua sắm nhưng Chiang Mai vẫn giữ được vẻ yên bình, vừa phố thị vừa chân quê, không tưng bừng ồn ào như Bangkok. Chỉ cần đi 30-50 km ra khỏi trung tâm Chiang Mai là du khách đã đến được làng quê yên bình hay rừng quốc gia xanh ngát.

Thành phố có nhiều dịch vụ massage, nhiều trung tâm mua sắm và hướng dẫn du lịch. Thông tin về du lịch Chiang Mai được phổ biến ngay ở sân bay, các chùa và các chợ. Tại sân bay Chiang Mai, khách được tặng một sim điện thoại.

Yên ả và thanh bình

Một tin tốt lành: tuy là điểm đến rất hấp dẫn và quan trọng, Chiang Mai nhỏ đủ để có thể đạp xe đi dạo ngắm cảnh và thưởng thức ẩm thực của người địa phương với giá cả rất phải chăng.

Người Thái đẹp nhất khi cười và trong giọng nói mềm mượt dường như có tình yêu. Có lẽ đó là lý do Lonely Planet ưu ái viết về Chiang Mai như sau: Rất nhiều người đã ở lại Chiang Mai lâu hơn dự định ban đầu vì bị quyến rũ bởi văn hóa, thời tiết ở đây. Cũng có rất nhiều người nước ngoài đã đến và sống lâu dài ở Chiang Mai vì yêu quý thành phố du lịch hiền hòa này, nhiều nhất là người Nhật, người châu Âu và châu Mỹ.

Chiang Mai thành phố của sự đa dạng nhưng quá đỗi hiền hòa.

Theo TTO

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác