5 lưu ý cơ bản nhất khi đến Nhật

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
5 lưu ý cơ bản nhất khi đến Nhật Nổi tiếng trên thế giới như một quốc gia giàu bản sắc văn hóa cùng những nghi lễ truyền thống cổ xưa, phép văn hóa xã giao của người Nhật luôn là nỗi lo lắng với các du khách khi tới quốc gia này. Tuy nhiên, chỉ cần tìm hiểu một số điều phổ biến và cơ bản nhất dưới đây, bạn có thể tự tin xã giao với người bản xứ. Hãy nhớ, người Nhật cũng sẽ thông cảm và thiện chí nếu bạn tích cực học hỏi.

Đưa danh thiếp

 
5-luu-y-khi-toi-nhat-ban-01.jpg

Danh thiếp là một phần thể hiện bản thân của ai đó. Người trao danh thiếp phải hướng danh thiếp về phía người nhận danh thiếp, đưa danh thiếp sao cho người nhận có thể đọc danh thiếp từ hướng chính diện. Việc trao danh thiếp đúng nghi thức là phải xoay danh thiếp theo hai vòng 90 độ sau đó trao danh thiếp cho người nhận từ mặt chính của danh thiếp. Lúc trao danh thiếp thì phải dùng cả hai tay, đồng thời cũng phải nói “Xin hãy nhận dùm tôi” và nhìn vào tấm thiệp trước khi đẩy nó đi.

Chấm sushi

 
5-luu-y-khi-toi-nhat-ban-02.jpg

Sushi là một trong những món ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Khi ăn, hãy lưu ý chấm một phần miếng sushi vào nước tương đậu. Để tránh làm vỡ, trong bữa ăn các vị khách cần phải đặt miếng sushi ngược và chấm một phần vào nước tương. Cần phải làm việc này một cách hết sức từ tốn – chấm toàn bộ miếng sushi vào nước tương đậu bị coi là hành động xúc phạm đầu bếp. Hơn nữa, chấm phần mặt thức ăn vào nước tương sẽ giúp món sushi không bị mặn.

Đặt đũa trong bát cơm

 
5-luu-y-khi-toi-nhat-ban-03.jpg

Nhật có truyền thống thắp nhang cho người đã chết, và hành động cắm đũa lên bát cơm giống như cắm nhang vào bát hương. Người Nhật coi đây là điều đem lại xui xẻo, không may mắn. Thay vào đó, hãy đặt đôi đũa nằm ngang so với bát cơm.

Mặc Kimono

 
5-luu-y-khi-toi-nhat-ban-04.jpg

Nếu ở tại một khách sạn kiểu truyền thống ở Nhật, bạn sẽ được cung cấp một chiếc yukata hoặc một bộ kimono bằng chất cotton. Khi bạn mặc nó, cần phải chắc chắn gập theo đúng chiều từ trái qua phải. Cách gấp ngược lại (từ phải qua trái) chỉ dành cho người đã khuất.

Bước vào nhà người khác

 
5-luu-y-khi-toi-nhat-ban-05.jpg

Tại Nhật, mọi người thường bỏ giày, dép ở bên ngoài trước khi bước vào nhà. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển từ ngoài vào nhà, có thể chân bạn sẽ bị lấm bẩn và làm bẩn sàn nhà, điều này sẽ khiến người Nhật không vui và bị cho là bất lịch sự. Cách bỏ giày, dép "chuẩn" nhất là bạn để dép ngay ngắn trên bậc cửa, sau đó tháo một bên chân bước vào nhà rồi mới tháo bên còn lại.

Thùy An  (thegioidulich.com)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch